Danh mục

Ban hành giải pháp chống hàng giả trên sàn thương mại điện tử

15/08/2023
Ngày 29/03/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 319/QĐ-TTg phê duyệt Đề án ban hành giải pháp chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025.

Ngày 29/03/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 319/QĐ-TTg phê duyệt Đề án ban hành giải pháp chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025. 

Mục tiêu của đề án giải pháp chống hàng giả của Chính phủ

Thông tin mục tiêu của đề án (Nguồn baochinhphu.vn)

Thông tin mục tiêu của đề án (Nguồn baochinhphu.vn)

Mục tiêu của đề án là đưa ra các chính sách và pháp luật liên quan đến chống hàng giả. Đồng thời bảo vệ người tiêu dùng trong các hoạt động thương mại điện tử.

Hệ thống chính sách và pháp luật được hoàn thiện:

Nâng cao chất lượng kiểm tra hàng hóa, nhãn hàng hóa. Xử lý vi phạm hành chính, tiêu chuẩn, đo lường trong hoạt động thương mại điện tử.

Đẩy mạnh việc xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Thúc đẩy triển khai mã số, mã vạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.

Đầu tư hạ tầng và công nghệ:

Phát triển hạ tầng và cải tiến công nghệ để nâng cao khả năng quản lý và phục vụ trong việc chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng.

Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng. Đảm bảo quản lý tập trung, xuyên suốt và đồng bộ để phục vụ hiệu quả công tác phòng chống và bảo vệ trong hoạt động TMĐT. 

Đào tạo và trang bị cán bộ:

Đào tạo 100% đội ngũ cán bộ và công chức thực thi công vụ đề án chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng.

Đảm bảo cán bộ được trang bị kiến thức về thương mại điện tử. Có đầy đủ năng lực và trình độ chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cam kết của sàn giao dịch thương mại điện tử:

Yêu cầu 100% các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn ký cam kết không kinh doanh hàng giả.

Tuyên truyền và phổ biến quy định pháp luật về thương mại điện tử và quy định chuyên ngành đối với các hàng hóa do tổ chức và cá nhân kinh doanh trên sàn. 

Giải pháp chống hàng giả trên sàn thương mại điện tử 

Giải pháp chống hàng giả (Nguồn: baochinhphu.vn) 

Giải pháp chống hàng giả (Nguồn: baochinhphu.vn) 

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu chống hàng giả 

Theo nguồn Báo chính phủ, một trong số các giải pháp của đề án là xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động TMĐT. Cơ sở dữ liệu này sẽ bao gồm thông tin từ sàn giao dịch thương mại điện tử, hệ thống thông tin giao dịch điện tử, dữ liệu giao dịch điện tử, cũng như cơ chế kiểm soát hàng hóa trong giao dịch điện tử. Nó sẽ được kết nối và chia sẻ thông tin với các cơ sở dữ liệu liên quan từ các cơ quan chức năng thuộc các bộ, ngành.

Xây dựng hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu về giao dịch thương mại điện tử trên các nền tảng mạng xã hội để bổ sung nguồn dữ liệu cho cơ sở dữ liệu. Các nguồn dữ liệu này sẽ được quản lý thông qua một cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT. Cho phép các bộ, ngành kết nối và chia sẻ thông tin trong công tác đấu tranh chống hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tăng cường phối hợp kiểm tra và xử lý vi phạm 

Để tăng cường hiệu quả trong công tác phối hợp, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm. Các cơ quan và lực lượng chức năng có liên quan sẽ phối hợp hoạt động với nhau. Đồng thời, sẽ tăng cường hoạt động phát hiện và đấu tranh chống lại các hành vi vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ. Bao gồm vi phạm về việc sao chép chất lượng, nhãn hiệu, mã số, mã vạch và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa. 

Ngoài ra, các kênh thông tin chính thống từ Bộ Công Thương và các lực lượng chức năng sẽ được xây dựng. Nhằm cập nhật thường xuyên và tuyên truyền, phổ biến kiến thức về pháp luật và cảnh báo người tiêu dùng. Các tổ chức, cá nhân vi phạm buôn bán hàng giả cũng sẽ được công khai. 

Tổng kết 

Bảo An là đơn vị chuyên đưa ra các giải pháp xác thực, truy xuất, chống hàng giả có nhiều năm kinh nghiệm. Với mong muốn đẩy lùi vấn nạn hàng giả, ngăn chặn các đơn vị làm giả, Bảo An hy vọng có thể hợp tác, đồng hành cùng các doanh nghiệp. Nhằm tạo ra được môi trường kinh doanh lành mạnh, phát triển kinh tế. 

Để được tư vấn về giải pháp xác thực, chống giả và truy xuất nguồn gốc, vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ KHOA HỌC BẢO AN

Địa chỉ: Số 30 Trung Liệt, Quận Đống Đa - TP. Hà Nội

Điện thoại: 0947.57.388

Website: https://temxacthuc.vn/

Email: contact@temxacthuc.vn


Tin tức & Sự kiện liên quan khác

Đối tác - Khách hàng

vinhgia
mecopha
ariston
std
pharbaco
adler
friso
VMG
vnpt
petrolimex
Đối tác 3
Đối tác 8

Địa chỉ: Số 30 Trung Liệt, Quận Đống Đa - TP. Hà Nội

Điện thoại: 076.246.1166

Email: contact@temxacthuc.vn

Zalo
favebook
favebook
076.246.1166