Danh mục

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng mua bán vắc xin Covid-19 giả

11/03/2021
Nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã liên hệ với Bộ Y tế để gợi ý cung cấp vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vắc xin được chào bán hiện chưa có hoạt động ủy quyền, ủy thác với các nhóm này.

Tối 10/3, Bộ Y tế cho biết Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), Cảnh sát Trung Quốc và Nam Phi mới đây đã bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến buôn bán vắc xin Covid-19 giả. Interpol cũng nhận thêm nhiều báo cáo về việc phân phối vắc xin giả và hoạt động lừa đảo nhắm vào các cơ quan y tế.

Tại Việt Nam, thời gian vừa qua, nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã nộp hồ sơ đăng ký, liên hệ với Bộ Y tế để chào bán, gợi ý cung cấp vắc xin phòng Covid-19 của các nhà sản xuất như Moderna (Mỹ), AstraZeneca…

Tuy nhiên, qua xác minh thông tin, các nhà sản xuất vắc xin trên hiện chưa có hoạt động ủy quyền, ủy thác với các tổ chức, cá nhân này.

Ngày 1/3, AstraZeneca đã có thư khẳng định, ngoài Chương trình COVAX, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC), AstraZeneca không uỷ quyền cho công ty, tổ chức, cá nhân nào khác cung cấp vắc xin phòng Covid-19 của hãng này tại Việt Nam.

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng mua bán vắc xin Covid-19 giả
Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca

Tương tự, Moderna cũng khẳng định chưa ủy quyền cho bất cứ bên nào về việc đăng ký, bán hàng và nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam đến thời điểm hiện tại. Các nhà sản xuất vắc xin khác như Pfizer, Johnson & Johnson đều có công ty chi nhánh tại Việt Nam.

Đối với vắc xin Sputnik của Nga, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam khẳng định mọi sự mua bán, nhập khẩu, hợp tác cần trao đổi trực tiếp với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga. Các nước Trung Quốc, Ấn Độ cũng khẳng định rõ việc mua, nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 phải được Chính phủ phê duyệt.

Ngày 15/2, Cơ quan Chống gian lận Châu Âu (The European Anti-Fraud Office (OLAF) đã cảnh báo Chính phủ các nước về việc gian lận, lừa đảo trong mua bán vắc xin phòng Covid-19.

Trong tuyên bố này, OLAF cho biết có hiện tượng các tổ chức, cá nhân mạo danh mời chào vắc xin giả, nhằm lừa gạt các Chính phủ thành viên của EU đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

 

Hình thức lừa đảo có thể gồm: tự nhận là đại diện thương mại cho các nhà sản xuất vắc xin và tuyên bố sở hữu hoặc có quyền tiếp cận vắc xin phòng Covid-19 để mời chào; chào bán số lượng lớn vắc-xin cho Chính phủ hoặc các tổ chức, cung cấp một lượng hàng mẫu để ký kết, nhận tiền đặt cọc và sau đó chiếm dụng; cung cấp các lô vắc xin phòng Covid-19 giả mạo.

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng mua bán vắc xin Covid-19 giả
Những người Việt Nam đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca hôm 8/3 

Để đảm bảo việc tiếp cận vắc xin phòng Covid-19 cho người dân Việt Nam, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp có đủ điều kiện tiếp cận, đàm phán với các đối tác cung cấp vắc xin phòng Covid-19 trên thế giới, nhập khẩu vắc xin về sử dụng trong nước.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc cung cấp vắc xin đầy đủ và an toàn, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, tổ chức khi nhận được thông tin hợp tác về việc cung cấp vắc xin phòng Covid-19 cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại.

Trong trường hợp cần thiết, có thể đề nghị cơ quan chức năng (Bộ Y tế, Bộ Công an, Cơ quan ngoại giao, Thương mại…) giúp xác minh thông tin liên quan đến việc cung cấp vắc xin.

Đồng thời, việc đàm phán, mua vắc xin phòng Covid-19 cần được thông báo kịp thời cho Bộ Y tế. Điều này đảm bảo nhập khẩu, sử dụng cũng như điều hành nguồn và tổ chức tiêm chủng được thông suốt, theo đúng chỉ đạo của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Nguyễn Liên

Vắc xin Covid-19 của Việt Nam hoàn thành 50% giai đoạn 2

Vắc xin Covid-19 của Việt Nam hoàn thành 50% giai đoạn 2

Việt Nam đã hoàn tất tiêm mũi 1 cho 560 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin ngừa ....

Theo https://vietnamnet.vn/


Tin tức & Sự kiện liên quan khác

Đối tác - Khách hàng

VMG
vnpt
baosamvnxk
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 8

Địa chỉ: Số 30 Trung Liệt, Quận Đống Đa - TP. Hà Nội

Điện thoại: 076.246.1166

Email: contact@temxacthuc.vn

Zalo
favebook
favebook
076.246.1166