Danh mục

Nâng cao vị thế thương hiệu bằng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm

30/12/2022
Để xây dựng một thương hiệu tin cậy, uy tín, doanh nghiệp luôn cần nâng cao vị thế của mình bằng nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm, dịch vụ.
 

Xây dựng thương hiệu là một bài toán khó mà doanh nghiệp cần đầu tư rất nhiều thời gian công sức. Để xây dựng một thương hiệu tin cậy, uy tín, ngoài chính chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp luôn cần nâng cao vị thế của mình bằng nhiều giá trị gia tăng, tạo sự khác biệt và ấn tượng tốt trong tâm trí khách hàng.

Trong bối cảnh hàng giả hàng thật lẫn lộn, khó quản lý, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm là giải pháp thật sự hữu ích. Điều này không chỉ giúp khách hàng trang bị kiến thức phòng tránh hàng giả, nó còn thể hiện sự uy tín của thương hiệu, mang lại lợi thế cạnh tranh lớn hơn cho các doanh nghiệp.

1. Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm có gì đặc biệt?

Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn được gọi ngắn gọn là tem xác thực. Đúng như tên gọi, nó dùng để xác thực sản phẩm chính hãng, giúp khách hàng dễ dàng truy xuất các thông tin về sản phẩm như: Ngày sản xuất, thành phần nguyên liệu, kích hoạt bảo hành.v.v…

Tem truy xuất nguồn gốc thường được sử dụng chất liệu in trên decal vỡ. Loại chất liệu này có khả năng tự hủy khi bóc ra khỏi sản phẩm. Như vậy sau khi bị bóc ra khỏi bề mặt, tem sẽ bị vỡ vụn nên không thể tái sử dụng.
Tem xác thực thường được thiết kế hình chữ nhật hoặc hình vuông với kích thước vừa đủ chứa những thông tin quan trọng gồm: Mã bảo mật, logo thương hiệu, hướng dẫn sử dụng, thông tin liên hệ…

Mã bảo mật được sử dụng phổ biến hiện nay là các mã QR Code bởi so với các mã vạch, mã QR Code có khả năng lưu trữ thông tin lớn hơn, tốc độ phản hồi nhanh chóng. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần cào lớp bảo mật và sử dụng phần mềm có khả năng quét mã QR để soạn tin nhắn một cách tự động nhằm truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhận phản hồi gần như ngay lập tức.
Mã QR Code trên tem cũng có thể dẫn người dùng tới website của nhãn hàng, khách sử dụng mã xác thực dưới lớp bảo mật để nhập thông tin và kiểm tra sản phẩm.

2. Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm được vận hành như thế nào?

Phần mềm vận hành tem xác thực nguồn gốc sản phẩm do nhà cung cấp tem phối hợp với doanh nghiệp quản lý. Hệ thống phần mềm hoạt động theo sơ đồ cơ bản như sau:

Mỗi một sản phẩm sẽ chỉ có 1 tem truy xuất nguồn gốc duy nhất và khác biệt. Các mã xác thực này được phát hành và lưu trữ trên hệ thống. Khi thực hiện thao tác truy xuất, hệ thống sẽ xem xét và trả kết quả theo một trong các trường hợp:
- Mã xác thực hợp lệ: Hệ thống ghi nhận mã đã được xác thực và trả về kết quả “xác nhận sản phẩm chính hãng” (hoặc tích hợp thêm nhiều chức năng khác tùy yêu cầu của nhãn hàng, ví dụ kích hoạt bảo hành, tích điểm, quay thưởng…)
- Mã xác thực có vấn đề: Hệ thống thông báo lại rằng mã này không hợp lệ do đã được sử dụng hoặc không tồn tại… Đây cũng là thông tin cảnh báo để người dùng cảnh giác với các sản phẩm giả, nhái.
Việc xác thực nguồn gốc sản phẩm giúp khách hàng an tâm mua hàng chính hãng và dễ dàng truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Sử dụng tem xác thực nguồn gốc cũng mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

3. Sử dụng tem truy xuất nguồn gốc mang lại lợi thế gì cho doanh nghiệp?

Trong thị trường hàng hóa cạnh tranh khốc liệt, việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cho sản phẩm của mình, loại bỏ hàng giả, hàng nhái và làm tăng giá trị cho thương hiệu:
– Sản phẩm chính hãng được nhận biết dễ dàng hơn nhờ sự khác biệt của tem truy xuất nguồn gốc. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ cùng loại.
– Tem xác thực nguồn gốc như một lời khẳng định chất lượng sản phẩm, ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái. Từ đó, người tiêu dùng tránh được rủi ro khi mua hàng và tăng độ uy tín hơn cho thương hiệu sản phẩm.

– Nhiều thị trường khó tính sẽ có những yêu cầu quản lý chất lượng khắt khe, tem xác thực sẽ giúp doanh nghiệp đạt những tiêu chuẩn chất lượng trên những thị trường khác nhau. Việc mở rộng thị trường sẽ giúp tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.
– Với tem truy xuất nguồn gốc, sản phẩm sau khi được phân phối ra thị trường hay tới tay người tiêu dùng vẫn dễ dàng quản lý và kiểm soát một cách nghiêm ngặt, giúp việc phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh nhanh chóng hơn.
– Đặc biệt hữu ích khi bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tránh phải những rắc rối không đáng có.
– Giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, chăm sóc khách hàng sau khi mua sắm…

Nhìn chung, tem xác thực truy xuất nguồn gốc hàng hóa đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động sản xuất và thương mại hiện nay, giúp bảo vệ chính người tiêu dùng và doanh nghiệp. Vì thế, việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc để nâng cao chất lượng sản phẩm là điều thật sự cần thiết.
Tìm hiểu thêm về tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm do Bảo An cung cấp ngay tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ KHOA HỌC BẢO AN
Địa chỉ: Số 30 Trung Liệt, Quận Đống Đa - TP. Hà Nội
Điện thoại: 076.246.1166
Email: contact@temxacthuc.vn


Tin tức & Sự kiện liên quan khác

Đối tác - Khách hàng

VMG
vnpt
baosamvnxk
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 8

Địa chỉ: Số 30 Trung Liệt, Quận Đống Đa - TP. Hà Nội

Điện thoại: 076.246.1166

Email: contact@temxacthuc.vn

Zalo
favebook
favebook
076.246.1166