Danh mục

Truy tìm thuốc giả ở chợ dược phẩm Hà Nội

25/08/2023
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các cơ quan chức năng Hà Nội truy tìm thuốc kháng sinh Cefixime 200 giả xuất hiện tại Trung tâm bán buôn thuốc Hapulico.

Yêu cầu được Cục Quản lý Dược đưa ra sau khi nhận được báo cáo của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội hôm 14/8, về việc phát hiện một mẫu thuốc kháng sinh Cefixime 200, trên nhãn ghi số lô 14270123, nơi sản xuất Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long, không đạt yêu cầu chất lượng.

Cụ thể, mẫu sản phẩm viên nén bao phim Cefixime 200, lấy tại Công ty TNHH Linh Chi ở Trung tâm Hapulico, không đạt yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu định tính cefixim. Mẫu thuốc có phản ứng định tính của paracetamol. Hàm lượng paracetamol trong chế phẩm là 105.5 mg/viên.

Tuy nhiên, đại diện Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long cho biết rà soát và kiểm nghiệm lại sản phẩm có cùng số lô như trên, cho thấy Cefixime 200 của công ty sản xuất đạt đầy đủ các yêu cầu về chất lượng theo hồ sơ đã đăng ký ở Cục Quản lý Dược. "Sản phẩm lấy mẫu tại Công ty TNHH Linh Chi là sản phẩm giả mạo, không do Dược phẩm Cửu Long sản xuất", đại diện đơn vị cho biết, đồng thời khẳng định chưa từng xuất bán hay hợp tác mua bán với khách hàng là Công ty TNHH Linh Chi.

Cefixime 200 là thuốc kháng sinh, dùng đường uống, bán theo đơn, điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm như viêm tai giữa, viêm họng và amidan, viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm khuẩn đường tiết niệu... Hồi tháng 4, công ty này cũng từng phát cảnh báo thuốc này bị làm giả, khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng khi mua.

Vì vậy, Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường công kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn. Phát hiện, ngăn chặn và xử lý với các trường hợp kinh doanh thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc mua bán không có hóa đơn chứng từ hợp lệ.

Người tiêu dùng được khuyến cáo kiểm tra kỹ bao bì và nguồn gốc của sản phẩm trước khi sử dụng. Để tránh hàng giả, hàng nhái, người tiêu dùng cần mua tại các chi nhánh, đại lý, nhà phân phối chính thức.

Thời gian qua, Bộ Y tế nhiều lần cảnh báo tình trạng thuốc giả, gần đây nhất là thuốc ung thư giả. Theo Cục Quản lý Dược, thuốc giả gây nguy hiểm khó lường cho người bệnh. Người bệnh tốn tiền để mua thuốc giả nhưng không có hiệu quả điều trị, bệnh nặng hơn, lỡ thời gian vàng cứu chữa, thậm chí thuốc giả dẫn đến những tác dụng phụ nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tính mạng.

Theo https://vnexpress.net/


Tin tức & Sự kiện liên quan khác

Đối tác - Khách hàng

vinhgia
mecopha
ariston
std
pharbaco
adler
friso
VMG
vnpt
petrolimex
Đối tác 3
Đối tác 8

Địa chỉ: Số 30 Trung Liệt, Quận Đống Đa - TP. Hà Nội

Điện thoại: 076.246.1166

Email: contact@temxacthuc.vn

Zalo
favebook
favebook
076.246.1166