Danh mục

Xưởng sản xuất sữa bột số lượng lớn "3 không" ở TP Hồ Chí Minh

29/07/2022

Sản xuất sữa bột một cách thủ công, nhưng mỗi tháng hàng trăm nghìn hộp sữa "3 không" của doanh nghiệp vẫn tuồn ra thị trường tới tay người tiêu dùng.

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất sữa bột được thành lập và liên tục cho ra đời hàng trăm nhãn sữa khác nhau. Tuy nhiên, không ít cơ sở có dấu hiệu bất thường, khi các công ty này có chung một địa chỉ sản xuất sữa, nhưng địa chỉ này hiện lại không có hoạt động gì liên quan đến sản xuất sữa.

Trong quá trình điều tra, tìm hiểu, nhóm phóng viên đã phát hiện ra xưởng sản xuất sữa thực sự của các doanh nghiệp này và tại đây cũng chứng kiến nhiều điều bất thường.

"Mỗi sản phẩm của 3M đều vô cùng nghiêm ngặt trong mọi quy trình, đầu tư dây chuyền sản xuất, máy móc hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối", đây là lời quảng cáo trên website của Công ty TNHH dinh dưỡng 3M.

Trong khi tại xưởng sản xuất sữa thực tế mà doanh nghiệp này đặt hàng, trong căn phòng khoảng hơn 30 m2, có 2 người công nhân đang trực tiếp thực hiện việc sản xuất sữa, không ai có trang phục bảo hộ lao động, cũng không đeo khẩu trang, thậm chí còn tay trần cầm vào lon sữa. Trong căn phòng cũng có nhiều đồ đạc khác nhau.

Xưởng sản xuất sữa bột số lượng lớn 3 không ở TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Sản xuất sữa với "3 không": không bảo hộ lao động, không dây chuyền hiện đại, không đảm bảo vô trùng…, nhưng mỗi tháng hàng trăm nghìn hộp sữa gia công này vẫn tuồn ra thị trường tới tay người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia, việc sản xuất sữa trong điều kiện như vậy khó đảm bảo được yêu cầu theo luật an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm sữa bột. Đáng nói, nhiều sản phẩm ở đây dành cho đối tượng từ sơ sinh đến trẻ nhỏ.

"Trong không gian có nhiều thùng carton, tivi, đồng hồ, rổ nhựa. Ngay cả người công nhân tay trần, đội mũ lưỡi trai, không phải mũ bảo hộ trong sản xuất, mặc áo cộc tay, quần đùi… rồi tay trần để đưa sản phẩm vào trong lon thì tôi cho rằng không đảm bảo điều kiện, rất nguy hiểm, dễ gây nhiễm trùng cho sản phẩm. Độ vô trùng là nguy hiểm cho người tiêu dùng, trẻ em", ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam, đánh giá.

Sản xuất sữa không đảm bảo vệ sinh, nhưng chủ xưởng sản xuất sữa này vẫn khẳng định, cơ sở của ông vẫn được cấp đầy đủ giấy an toàn thực phẩm, mỗi tháng cho ra lò cả trăm nghìn hộp sữa.

"Tụi anh phải có giấy công bố chất lượng sản phẩm hết, đâu có làm ẩu được. Ít nhất là của Sở Y tế cấp tất cả các nhãn luôn. Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, đầy đủ hết", đại diện Công ty Dịch vụ Thương mại Dược phẩm Việt Nam cho hay, "mỗi tháng, sản lượng của bọn anh khoảng 10.000 thùng, mỗi thùng 12 lon".

Tại xưởng sản xuất này, hàng nghìn vỏ hộp sữa các nhãn hiệu như: Alan Milk, Minolac, Nutripro, Mayolac, Monte… đang được xếp chồng lên nhau, chờ đơn đặt hàng là cho vào xưởng đóng hộp.

Đại diện xưởng sản xuất này cho biết, xưởng của ông gia công sản xuất sữa bột cho nhiều công ty khác nhau.

"Tụi anh gia công cho nhiều công ty. Ví dụ đây là của MH chịu công bố trách nhiệm cho sản phẩm này. Còn đây là của Haruko. Còn đây là của Công ty Đồng Minh Lợi ở ngoài Hải Phòng. Tụi anh gia công cho rất nhiều công ty", đại diện Công ty Dịch vụ Thương mại Dược phẩm Việt Nam cho biết.

Sản xuất sữa với "3 không": không bảo hộ lao động, không dây chuyền hiện đại, không đảm bảo vô trùng…, nhưng mỗi tháng hàng trăm nghìn hộp sữa gia công này vẫn tuồn ra thị trường tới tay người tiêu dùng. Còn các công ty phân phối vẫn ra rả lời quảng cáo các sản phẩm này được sản xuất tại "Nhà máy sản xuất lớn và đạt tiêu chuẩn HACCP của quốc tế.

 

Theo Nhóm PV điều tra
Theo VTV.VN


Tin tức & Sự kiện liên quan khác

Đối tác - Khách hàng

VMG
vnpt
baosamvnxk
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 8

Địa chỉ: Số 30 Trung Liệt, Quận Đống Đa - TP. Hà Nội

Điện thoại: 076.246.1166

Email: contact@temxacthuc.vn

Zalo
favebook
favebook
076.246.1166