Danh mục

Ý nghĩa mã vạch và ứng dụng của sản phẩm trong nhiều lĩnh vực

22/08/2023
Hầu hết các sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng đều chứa kèm những mã vạch. Vậy ý nghĩa mã vạch là gì? Tại sao mã vạch lại giúp tăng sự tin cậy của người dùng đối với sản phẩm và hàng hóa? Cùng Tem xác thực tìm hiểu ý nghĩa mã vạch và ứng dụng của nó ở trong bài viết này nhé!

Hầu hết các sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng đều chứa kèm những mã vạch. Vậy ý nghĩa mã vạch là gì? Tại sao mã vạch lại giúp tăng sự tin cậy của người dùng đối với sản phẩm và hàng hóa? Cùng Tem xác thực tìm hiểu ý nghĩa mã vạch và ứng dụng của nó ở trong bài viết này nhé! 

 

Mã vạch là gì? 

Mã vạch là một hình ảnh dạng đặc biệt chứa thông tin về sản phẩm hoặc đối tượng cụ thể. Sản phẩm được biểu thị bằng một chuỗi các đường sọc đen và trắng song song. Mã vạch có nhiều lợi ích quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. 

 

Hiện nay, có nhiều mã vạch được sử dụng trong thực tế, phổ biến là: 

- Mã vạch CODE-39: là một loại mã vạch dạng 1D phổ biến và đơn giản. Thường được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và thương mại.

-Mã vạch EAN; Được sử dụng rộng rãi trong ngành bán lẻ. Mã vạch EAN chứa thông tin về quốc gia, nhà sản xuất và sản phẩm.

- Mã vạch QR (Quick Response): Đây là một loại mã vạch 2D, được phát triển bởi hãng công nghệ Nhật Bản Denso Wave. Mã vạch QR có khả năng chứa nhiều thông tin,gồm: văn bản, URL, hình ảnh….

Xem thêm: In mã vạch uy tín tại Bảo An 

Ý nghĩa mã vạch trên sản phẩm, hàng hóa 

Đối với người tiêu dùng, mã vạch giúp khách hàng: 

  • Dễ dàng xác thực thông tin sản phẩm: giúp người tiêu dùng cảm thấy an tâm và tin tưởng về chất lượng của sản phẩm.
  • Tiết kiệm thời gian mua sắm: sau khi quét mã vạch, người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin, so sánh giá cả… từ đó giúp tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình mua sắm.

Xem thêm: Lừa người tiêu dùng qua mã vạch truy xuất sản phẩm

 

Đối với nhà sản xuất, doanh nghiệp: Ý nghĩa mã vạch trên sản phẩm 

  • Quản lý tồn kho: Mã vạch giúp cập nhật, theo dõi số lượng hàng hóa trong kho chính xác 
  • Kiểm soát chất lượng: mã vạch chứa thông tin về các thông số kỹ thuật, ngày sản xuất, thành phần… Nhờ đó, doanh nghiệp có thể kiểm soát, đảm bảo chất lượng sản phẩm. 
  • Tiết kiệm thời gian và công sức: Mã vạch giúp tự động nhận dạng và ghi nhận thông tin về sản phẩm. Từ đó giúp tiết kiệm công sức và thời gian so với việc ghi chép thủ công. 

Ứng dụng của mã vạch trong nhiều lĩnh vực 

Mã vạch được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bởi tính tiện lợi và hiệu quả của nó trong việc quản lý thông tin và dữ liệu.

Bán lẻ

Mã vạch là công cụ để quản lý hàng tồn kho, giao dịch mua bán và thanh toán nhanh chóng. Mỗi sản phẩm có mã vạch riêng, giúp nhân viên và khách hàng dễ xác định thông tin sản phẩm, giá cả.

Sản xuất hàng hóa

Mã vạch sử dụng để đánh dấu từng sản phẩm, nguyên liệu, thành phẩm và các bước sản xuất. Điều này giúp theo dõi và quản lý quá trình, tăng cường tính hiệu quả của dây chuyền sản xuất.

Chuyển phát nhanh

Mã vạch giúp theo dõi, kiểm tra và quản lý hàng hóa trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Việc này giúp giảm thiểu sai sót và tăng cường hiệu quả trong việc quản lý hàng hóa. 

Ứng dụng mã vạch trong lĩnh vực chuyển phát nhan 

Thuế: 

Mã vạch xác định danh tính và kiểm tra tính hợp lệ của thông tin thuế. Ngoài ra giúp nhân viên dễ dàng thu thập các dữ liệu của doanh nghiệp, công ty. 

Tổng kết 

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về ý nghĩa của mã vạch. Nhờ tính tiện lợi, hiệu quả đem lại mà mã vạch được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mã vạch giúp cải thiện quy trình quản lý, tăng cường sự chính xác và hiệu quả. Bên cạnh đó làm tăng trải nghiệm của khách hàng, giúp khách hàng dễ dàng phân biệt sản phẩm. 

Nếu có nhu cầu in tem mã vạch, quý khách hãy liên hệ với số hotline: 0947573888 để được hỗ trợ và tư vấn nhé !


Tin tức & Sự kiện liên quan khác

Đối tác - Khách hàng

vinhgia
mecopha
ariston
std
pharbaco
adler
friso
VMG
vnpt
petrolimex
Đối tác 3
Đối tác 8

Địa chỉ: Số 30 Trung Liệt, Quận Đống Đa - TP. Hà Nội

Điện thoại: 076.246.1166

Email: contact@temxacthuc.vn

Zalo
favebook
favebook
076.246.1166