Danh mục

Phân biệt tem xác thực với tem nhãn truyền thống - Những lưu ý quan trọng

16/05/2023

Nhiều người tiêu dùng vẫn bị nhầm lẫn tem xác thực với các loại tem khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt tem xác thực và tem nhãn truyền thống. Cũng như chức năng của từng loại tem và những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng. 

Alt: Phân biệt tem xác thực với tem nhãn

Tem xác thực là gì?

Tem xác thực là một loại tem được thiết kế để xác thực tính hợp lệ của một sản phẩm. Muốn xác thực thông tin, người dùng sử dụng thiết bị điện tử để quét mã hoặc soạn tin nhắn theo cú pháp được in hướng dẫn trên tem. Khách hàng có thể nhận được toàn bộ thông tin của nguồn gốc sản phẩm. Bao gồm nhà sản xuất, nguồn gốc, mã sản phẩm…để đảm bảo mua đúng sản phẩm chính hãng.

Nói một cách đơn giản thì tem xác thực là con tem “sống” vì tính tùy biến cao của nó!

Tem nhãn là gì?

Tem nhãn thường được dán lên bề mặt sản phẩm cung cấp một số thông tin về sản phẩm đó. Chẳng hạn như logo, tên thương hiệu, công dụng hay thành phần sản phẩm,... Một số loại tem nhãn truyền thống phổ biến như: tem hologram, tem decal, tem nhựa, tem kim loại,... 

Đối với doanh nghiệp, tem nhãn giúp hình thức sản phẩm được thể hiện một cách chuyên nghiệp. Những sản phẩm có thiết kế bắt mắt giúp ghi nhớ thương hiệu lâu hơn trong tâm trí khách hàng. 

Tem truyền thống là con tem “một chiều” và là con tem “không có sự tùy biến” do các thông tin in trên tem & nội dung truyền tải là “cố định”!

Cách phân biệt tem xác thực với tem nhãn

Alt: 2 cách để phân biệt tem xác thực với các loại tem nhãn truyền thống

 

Thiết kế bên ngoài 

Tem xác thực

Phân biệt tem thông qua chất liệu, tem xác thực thường được làm bằng các loại decal như decal vỡ, decal thường. Ngoài ra, trên bề mặt tem được in các mã số bí mật (pincode) hoặc mã ma trận 3 chiều (QR code) và được phủ lớp bảo vệ phải cào ra mới nhìn thấy, sử dụng được.. Việc này nhằm mục đích tránh cho các bên khác khó có thể bắt chước hay làm giả. Tem xác thực thường được thiết kế với kết cấu 3 phần chính: 

  • Lớp mã an ninh: là một dãy số bất kỳ được sinh ra từ hệ thống thông tin in dưới lớp phủ cào để mã hóa thông tin sản phẩm.  
  • Phần mã QR Code: là phần mã QR được che đi một phần bằng lớp phủ cào. Khi sử dụng cần phải cào toàn bộ để quét mã và làm theo hướng dẫn để truy xuất thông tin. 
  • Mã serial: được in ngẫu nhiên trên mỗi con tem. Hỗ trợ cho người tiêu dùng khi gặp vấn đề bị lỗi hay không truy xuất được thông tin sản phẩm.  

Tem nhãn truyền thống 

Trong khi đó, tem nhãn thường được dán trực tiếp lên sản phẩm để cung cấp thông tin. Tem được sản xuất với chất liệu giấy, nhựa, metalize, nhãn PE,... Doanh nghiệp thường chú trọng vào tính thẩm mỹ của tem nhãn, thiết kế bắt mắt để thu hút khách hàng. 

Xem thêm: Bảo hành điện tử ứng dụng trong ngành điện máy.

Chức năng từng loại tem 

Về mặt pháp lý

Việc đăng ký tem xác thực là một trong những biện pháp để kiểm tra được tính pháp lý của sản phẩm. Sử dụng tem xác thực trong một số ngành như dược phẩm và thực phẩm giúp tránh được các vấn đề pháp lý. Ngược lại, tem nhãn thì lại không có giá trị pháp lý, không có công nghệ bảo mật nên rất dễ bị sao chép. 

Thủ tục in ấn tem nhãn dễ dàng, không cần cung cấp các giấy tờ để chứng minh thương hiệu hay doanh nghiệp. Còn đối với tem xác thực, doanh nghiệp cần phải đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho thương hiệu. 

Đặc biệt, sản phẩm được phân biệt bởi tem xác thực hỗ trợ với các cơ quan chức trong việc xử lý tình trạng hàng giả theo quy định pháp luật. 

Về công dụng 

Mục đích in tem nhãn lên sản phẩm để định vị hay quảng bá cho thương hiệu. Đây cũng là đặc điểm để phân biệt tem xác thực, đồng thời nhận biết các mặt hàng so với đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, việc cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm làm tăng độ tin cậy với người tiêu dùng. 

Công dụng của tem xác thực là nhằm nâng cao công tác chống hàng giả. Giúp doanh nghiệp đảm bảo được giá trị sản phẩm cũng như uy tín, thương hiệu công ty. Ngoài ra, thông qua việc phân biệt tem trên website, doanh nghiệp thuận lợi hỗ trợ khách hàng về các tính năng như bảo hành, giới thiệu sản phẩm, kích cầu doanh số bằng cách chính sách khuyến mãi. 

Xem thêm: Bảo An: In ấn tem cào trúng thưởng nhanh, giá tốt 

Tổng kết 

Tóm lại, chúng ta dễ dàng phân biệt tem xác thực và tem nhãn thông qua các thiết kế bên ngoài. Đồng thời hiểu được các công dụng của từng loại khi ứng dụng vào trong sử dụng. Hy vọng bài viết này hữu ích, ghé website Bảo An để tìm hiểu thêm các thông tin khác nhé!

Tin tức & Sự kiện liên quan khác

Đối tác - Khách hàng

VMG
vnpt
baosamvnxk
Đối tác 2
Đối tác 3
Đối tác 8

Địa chỉ: Số 30 Trung Liệt, Quận Đống Đa - TP. Hà Nội

Điện thoại: 076.246.1166

Email: contact@temxacthuc.vn

Zalo
favebook
favebook
076.246.1166